Nguyên lý hoạt động của bếp từ

Nguyên lý hoạt động của bếp từ

Nguyên lý hoạt động của bếp từ

Bạn đang muốn mua bếp từ, nhưng bạn đã hiểu cách thức hoạt động của bếp từ như thế nào. Sau đây bep24h sẽ giới thiệu cho bạn biết về nguyên lý hoạt động cơ bản của bếp từ.

Nguyên lý hoạt động

Nung nóng cảm ứng (nung tần số) là hiện tượng nhiệt sinh ra trong vật liệu kim loại (chủ yếu là các hợp kim sắt từ) khi có một trường điện từ biến thiên đi qua.

Khi đó, trong vật liệu sẽ xuất hiện một dòng điện cảm ứng (dòng Foucault) tương tác với trở kháng của kim loại để sinh nhiệt (theo định luật Joule – Lens)

Sơ đồ nguyên lý chung

bếp từ

Nguyên lý nung nóng bằng dòng cảm ứng

Khi có dòng điện biến thiên đi qua cuộn dây, xung quanh cuộn dây sẽ tạo nên một trường điện từ biến đổi. Khi đó, trên bề mặt thỏi kim loại bên trong xuất hiện một dòng điện cảm ứng –> làm thỏi kim loại nóng dần lên.

Sơ đồ nguyên lý của bếp từ

bếp từ

Khi trong cuộn dây (1) có dòng điện biến thiên (dòng điện tần số cao) chạy qua, nó tạo nên một trường điện từ (có các đường sức từ màu vàng cam) tương tác với nồi kim loại (2) làm cho nồi nóng lên, nhiệt lượng đó được truyền từ nồi vào các đồ nấu (3) bên trong.

Và vùng (4) bên ngoài nồi thì không bị ảnh hưởng (nếu nhấc nồi ra khỏi bếp hoặc tắt bếp, quá trình nung nóng cũng kết thúc ngay lập tức).

Nguyên lý truyền nhiệt khi đun nấu trên bếp từ

bếp từ

Nói một cách ngắn gọn bếp từ hoạt động theo nguyên lý truyền nhiệt trực tiếp vào đáy nồi, đáy nồi đặt đến đâu nhiệt sẽ được sinh ra đến đó, toàn bộ nhiệt sẽ được truyền hết vào đáy nồi và không có nhiệt thất thoát ra bên ngoài môi trường.

Chính vì vậy khi đun nấu bằng bếp từ giúp đun nấu nhanh, tiết kiệm thời gian đun nấu cho gia đình bạn.

Tìm hiểu về dòng điện Fuco

Là vật dẫn nằm yên trong từ trường biến thiên, sự biến thiên của từ thông qua môi trường dẫn điện làm xuất hiện ngay trong môi trường ấy những suất điện động cảm ứng.

Các dòng điện cảm ứng trong trường hợp này được gọi là dòng điện Foucault, biến đổi suất điện động cảm ứng.

Các dòng điện cảm ứng trong trường hợp này được gọi là dòng điện Foucault, biến đổi một số điện năng ra nhiệt năng. Theo hiệu ứng Joult – Lenz và do đó tăng nhiệt độ của môi trường.

Ưu điểm của bếp từ

Bếp từ có những ưu điểm của bếp cảm ứng là tốc độ đun nấu nhanh, do giảm được nhiệt dung (không còn nhiệt dung của bếp, chỉ có nhiệt dung của nồi). Việc điều chỉnh nhiệt độ được thực hiện bằng các mạch điện tử nên có độ chính xác cao.

Chú ý khi sử dụng bếp từ

Bếp từ cảm ứng chỉ sử dụng với các loại nồi có đáy làm bằng vật liệu dẫn từ, đáy nồi phải bằng, không dùng các loại nồi, chảo đáy nhọn.

Ngoài ra cũng không dùng được (hoàn toàn không nên dùng) nồi bằng các chất liệu dẫn từ thấp như: nhôm hoặc đồng…v.v. Vì những vật liệu này có hiệu suất sinh nhiệt thấp (I2R thấp), do đó cuộn dây của bếp có thể bị nóng lên gây nguy hiểm cho bếp.

Công suất bếp thường tương đối lớn (1800~2200 W) nên phải kiểm tra kỹ trước khi dùng. Các phích cắm ổ cắm cũng phải trên 5 ampe và dùng riêng không được cắm chồng lên nhau dễ gây cháy nổ. Các dây điện phải có tiết diện lớn đủ để đảm bảo an toàn.

bếp từ

Bếp cảm ứng thường có gắn một quạt tản nhiệt nên khi đun nấu chú ý đáy bếp phải để thật thoáng, nên để bếp cách xa hơi nóng, hơi nước, cũng như các loại bếp khác, không nên để sát tường và các vật khác.

Không để các vật dụng bằng sắt như dao, dĩa, bát tráng men, nắp lọ, vung nồi lên mặt bếp khi bếp đang hoạt động.

Không để những vật dễ hư hỏng khi bị nhiễm từ gần mặt bếp như băng ghi âm, ghi hình, máy thu hình và các thiết bị gia dụng dễ bị nhiễm từ.

Kết luận

Trên đây là nguyên lý hoạt động chung của bếp từ. Các sản phẩm bếp từ nhập khẩu cũng có nguyên lý hoạt động tương tự. Hãy đến với bep24h để được tư vấn và lựa chọn nhiều loại bếp từ với mẫu mã, kiểu dáng phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình bạn.

Mọi thông tin chi tiết về sản phẩm bếp từ các bạn có thể tham khảo tại đây.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button