Bếp hồng ngoại và bếp từ bếp nào nên mua hơn

Bếp hồng ngoại và bếp từ bếp nào nên mua hơn

Trong xã hội hiện đại ngày nay, việc chuyển từ dùng bếp gas sang bếp điện là xu hướng của nhiều gia đình. Tuy nhiên, lựa chọn giữa bếp từ và bếp hồng ngoại luôn khiến người tiêu dùng đắn đo.

Hôm nay bếp 24h xin được chia sẻ những ưu nhược điểm của bếp hồng ngoại và bếp từ dưới đây để quý khách dễ dàng chọn mua sản phẩm phù hợp cho nhu cầu sử dụng của gia đình mình.

Bếp hồng ngoại và bếp từ bếp nào nên mua hơn
Bếp hồng ngoại và bếp từ bếp nào nên mua hơn

Sự giống nhau giữa bếp từ và bếp hồng ngoại

– Bếp từ và bếp hồng ngoại đều cần nguồn điện ổn định để hoạt động.

– Cả 2 loại bếp đều khá đa dạng về kiểu dáng thiết kế (bếp đơn/đôi/đa vùng nấu, bếp âm/dương, hình dạng và kích thước) cho người dùng lựa chọn, đồng thời đều khá sang trọng, bắt mắt.

– Bếp từ và bếp hồng ngoại dùng mặt kính bền bỉ, sang trọng, độ bền cao. Cả 2 đều dễ dàng vệ sinh nhanh chóng cho bếp luôn sạch và mới lâu, hoạt động hiệu quả.

– Công suất hoạt động của bếp từ và bếp hồng ngoại đều khá cao, trong khoảng 1800 – 4400 W nên nhờ thế nấu ăn nhanh hơn hẳn so với bếp gas.

– Nhược điểm của 2 loại bếp này là nhiệt lượng kém ổn định trong quá trình đun nấu, khó điều chỉnh nhiệt mà phụ thuộc vào mức công suất có sẵn. Nếu bếp có nhiều mức công suất sẽ càng có nhiều mức nhiệt để lựa chọn phù hợp với từng món nấu.

– Có các chế độ nấu được cài đặt sẵn cùng các tính năng hữu ích như hẹn giờ nấu, các chế độ bảo vệ an toàn (cảnh báo quá nhiệt, nấu nồi không, khóa an toàn, tự ngắt khi quá nhiệt…).

Bếp hồng ngoại và bếp từ bếp nào nên mua hơn
Bếp hồng ngoại và bếp từ bếp nào nên mua hơn

Sự khác nhau giữa bếp từ và bếp hồng ngoại

Nguyên lý hoạt động bếp hồng ngoại và bếp từ

Bếp hồng ngoại: Hoạt động dựa trên nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại. Dòng điện sẽ đốt nóng các lõi điện bên trong (cuộn dây điện trở) để tạo ra nhiệt rồi làm nóng mặt bếp và truyền sang đáy nồi nấu chín thức ăn.

Bếp từ: Hoạt động trên nguyên lý tăng nhiệt nhờ từ trường. Khi bếp bắt đầu hoạt động, dòng điện chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính bếp và sinh ra từ trường làm nóng nồi, rồi nấu chín thức ăn.

Hiệu suất nấu và thời gian nấu bếp từ và bếp hồng ngoại

Bếp hồng ngoại: Cao nhất 65 – 70% do phải làm nóng mặt kính. Đun 1 lít nước mất 4 phút.

Bếp từ: Cao tới > 95% do không làm nóng mặt kính, tiết kiệm điện.Đun 1 lít nước mất 2 phút hơn.

Nồi chảo sử dụng cho bếp từ và bếp hồng ngoại

Bếp hồng ngoại: Đa dạng: inox, gang, đất, thủy tinh, nhôm…

Bếp từ: Kén nồi chảo, chỉ dùng được với chất liệu nhiễm từ.

Bếp hồng ngoại và bếp từ bếp nào nên mua hơn

An toàn sử dụng

Bếp hồng ngoại: Mặt bếp bắt đầu sinh nhiệt khi khởi động, có thể gây phỏng do tiếp xúc, chỉ vệ sinh khi bếp nguội.

Bếp từ: Chỉ tác động sinh nhiệt lên nồi chảo, mặt bếp luôn trong tình trạng mát. Có thể vệ sinh ngay cả khi đang đun nấu. (Nếu bếp nấu trong thời gian ngắn, mặt bếp chưa kịp nóng do nhiệt truyền từ nồi sang).

Món nấu thích hợp

Bếp hồng ngoại: Các món nấu nhanh, đơn giản (canh, lẩu, soup) không nhanh bằng bếp từ, các món rim kho hay ninh hầm nấu tốt hơn bếp từ.

Chiên, xào nhiệt độ tạm ổn hơn bếp từ, tuy nhiên nồi chảo cần đáy thật phẳng, đều.Nướng được trên mặt bếp, tuy nhiên hơi khó vệ sinh vết cháy.

Bếp từ: Thích hợp hơn với các món nấu nhanh, đơn giản (canh, lẩu, soup)., các món rim kho hay ninh hầm cần mức nhiệt nhỏ, ổn định không phù hợp lắm khi dùng.

Chiên, xào nhiệt độ không ổn định, chỉ tập trung tâm giữa chảo hay nồi nấu, dễ bị cháy thức ăn ở chỗ này. Không nướng được.

Giá cả của bếp từ so với bếp hồng ngoại

Bếp hồng ngoại: Giá thấp hơn, từ 500 ngàn trở lên. Có thể tận dụng được các loại nồi chảo sẵn có nên tiết kiệm chi phí đáng kể.

Bếp từ: Giá khá cao, từ 700 ngàn trở lên. Phải mua bộ nồi chảo chuyên dụng.

Bếp hồng ngoại và bếp từ bếp nào nên mua hơn
Bếp hồng ngoại và bếp từ bếp nào nên mua hơn

Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại cho gia đình?

Điểm qua các điểm khác biệt trên, chắc hẳn người tiêu dùng sẽ chọn được loại bếp phù hợp với nhu cầu mua sắm và sử dụng của gia đình.

Bếp 24h xin được tổng kết lại như sau:

Chọn bếp hồng ngoại thích hợp hơn khi:

  • Người mua muốn tiết kiệm chi phí, tận dụng được các nồi chảo sẵn có của gia đình.
  • Có nhu cầu chế biến các món nướng.
  • Không bận tâm gian bếp sẽ nóng khi nấu ăn.
  • Thường hay nấu các món kho, rim.

Chọn bếp từ khi:

  • Không ngại sắm thêm nồi chảo.
  • Thích chọn loại bếp nấu ăn nhanh và cho môi trường nấu an toàn, mát mẻ hơn.

Hy vọng với những chia sẻ có được qua bài viết, người mua sẽ chọn được loại bếp ưng ý, phù hợp cho gian bếp của gia đình mình.

Tham khảo các loại bếp hồng ngoại, bếp từ chính hãng, giá tốt nhất tại Bếp 24h. Bếp 24h cam kết mang lại các sản phẩm chất lượng tốt nhất cùng với đó là giá cả hợp lý cho quý khách hàng.

Hãy ghé ngay showroom tại 293 Kim Ngưu để chọn cho gia đình mình chiếc bếp ưng ý nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button